• Welcome to ลงประกาศฟรี โพสฟรี โปรโมทเว็บไซด์ให้ติดอันดับ SEO ด้วย PBN.
 

poker online

ปูนปั้น

!!โลจิสติกส์มีส่วนช่วยอย่างไร กว่าจะขนรถยนต์ถึงมือคุณ

Started by Cindy700, June 02, 2024, 06:15:10 AM

Previous topic - Next topic

Cindy700

     ปัจจุบันนี้มีโชว์รูมรถยนต์ และขนรถยนต์มากไม่น้อยเลยทีเดียวหลายยี่ห้อ ตั้งอยู่ในสถานที่ต่างๆรอให้บริการลูกค้าได้อย่างสะดวก สบายและเร็ว เมื่อมีการซื้อขายผู้ซื้อก็สามารถมารับรถยังจุดบริการ ได้รถยนต์คันสวยไม่มีตำหนิกลับไปอยู่ที่บ้านไปใช้งานได้อย่างง่ายดาย แต่คุณทราบหรือไม่ ว่ากว่าจะมาเป็นรถยนต์หนึ่งคันที่ส่งมอบถึงมือคุณนั้น การขนรถยนต์ในเข้าไปอ่านรายละเอียดได้ตามนี้ >> ขนรถยนต์ https://www.scgjwd.com/services/logistic-supply-chain/b2b-integrated-logistics/automotive

     แนวทางการโลจิสติกส์มีส่วนช่วยอย่างไรบ้าง เนื้อหานี้จะมาเล่าให้ฟัง

     ประวัติการผลิตรถยนต์ในประเทศไทย

     เริ่มตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ประเทศไทยได้เริ่มนำเข้ารถยนต์จากต่างแดนมาใช้เป็นพาหนะ ซึ่งโดยมากเป็นรถยนต์นำเข้าจากทวีปยุโรป โดยใช้ขั้นตอนการบรรทุกแล้วขนรถยนต์ผ่านเรือเดินสมุทร หลังจากนั้นโดยประมาณปี พุทธศักราช 2505 ประเทศไทยได้เริ่มมีการผลิตรถยนต์ขึ้นเอง โดยรัฐบาลออกมาตรการหลายด้านเพื่อล่อใจการลงทุนในอุตสาหกรรมประกอบรถยนต์ ยกตัวอย่างเช่น การให้สิทธิประโยชน์ต่างๆทางภาษี ซึ่งต่อมานำมาซึ่งการทำให้อุตสาหกรรมผลิตรถยนต์มีความรุ่งโรจน์แล้วก็มีความก้าวหน้าอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งทำให้เมืองไทยสามารถเป็นฐานการผลิตรถยนต์เพื่อการส่งออกได้ ด้านสถานะของอุตสาหกรรมรถยนต์ไทยในตลาดโลกข้อมูลปี 2565 พบว่าไทยมีปริมาณผลผลิตรถยนต์ทุกชนิดเป็นอันดับที่ 1 ของอาเซียน

     โลจิสติกส์มีส่วนสำคัญในอุตสาหกรรมยานยนต์ยังไง

     1. มีส่วนช่วยสำหรับการผลิตและก็ขนส่งชิ้นส่วนรถยนต์

     แนวทางการทางด้านโลจิสติกส์ที่มีส่วนช่วยสำหรับการผลิตและขนส่ง โดยเฉพาะการขนส่งชิ้นส่วนรถยนต์ ซึ่งนับว่าเป็นกระบวนการสำคัญที่ผู้ผลิตในอุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์ให้ความเอาใจใส่เป็นอย่างยิ่ง เพื่อรองรับการผลิตแบบ Just in timeเป็นขั้นตอนการผลิตที่มีคุณภาพแล้วก็ลดการสร้างเกินไป โดยสำหรับเพื่อการขนส่งชิ้นส่วนรถยนต์มักนิยมใช้กระบวนการขนส่งแบบ Milk Run ซึ่งเป็นกลยุทธ์การขนส่งที่มีเป้าหมายคือ การขนส่งสินค้าอย่างคุ้มที่สุด ช่วยลดเงินลงทุน ในเวลาเดียวกันก็ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพสำหรับในการใช้พื้นที่ข้างในรถขนส่ง แล้วก็ช่วยลดการปล่อยก๊าสเรือนกระจกสำหรับการขนส่งด้วย

     ทำความรู้จักกระบวนการขนส่งแบบ Milk Run

     การขนส่งแบบ Milk Run ได้แนวคิดมาจากการขนส่งนมสดจากฟาร์มไปตามบ้าน โดยจะจัดส่งไปตามบ้านที่มีขวดที่เอาไว้ใส่สำหรับนมไม่มาวางรอคอยไว้ ทางฟาร์มจะเก็บขวดไม่แล้วนำนมขวดใหม่วางแทนเท่าปริมาณเดิม และก็รถขนส่งเที่ยวกลับรถยนต์คันดังที่ได้กล่าวมาแล้วจะบรรทุกขวดที่เอาไว้ใส่สำหรับนมเปล่ากลับ การจัดส่งแบบ Milk Run ก็เลยถูกเอามาดัดแปลงกับการขนส่งองค์ประกอบรถยนต์ดังนี้ เมื่อรถยนต์ขนส่งรับองค์ประกอบรถยนต์จากโรงงานหลายๆโรงงานที่อยู่บริเวณพื้นที่เดียวกันเดินทางถึงที่โรงงานผลิตรถยนต์ แล้วก็กระทำลงสินค้าจนเสร็จแล้ว รถบรรทุกคันนั้นจะนำภาชนะบรรจุส่วนประกอบรถยนต์ที่ส่งไปคราวก่อนกลับไปยังโรงงานผลิตส่วนประกอบรถยนต์เพื่อใช้สำหรับเพื่อการจัดส่งในครั้งต่อไป ซึ่งช่วยทำให้ผู้สร้างชิ้นส่วนรถยนต์เสนอราคากับโรงงานอุตสาหกรรมยานยนต์ในราคาที่ถูกลง แล้วก็สามารถส่งองค์ประกอบรถยนต์เข้าขั้นตอนการผลิตแบบทันการพอดี หรือ Just in Time

     2. การขนรถยนต์ที่ผลิตเสร็จแล้ว

     ภายหลังประกอบรถยนต์เสร็จสิ้นสมบูรณ์ ขั้นตอนโลจิสติกส์ยังคงเป็นพาร์ทสำคัญที่ช่วยขนรถยนต์ทั้งยังคันมาเก็บยังลานจอดพักรถยนต์เพื่อการจัดส่งในประเทศ แล้วก็ส่งออกเมืองนอก โดยเมื่อโรงงานผลิตรถยนต์ออกมาเป็นคันเสร็จสิ้นสมบูรณ์ แบรนด์รถยนต์ยี่ห้อต่างๆก็จะมองหาผู้ให้บริการโลจิสติกส์ยานยนต์ ซึ่งสามารถจัดเก็บ ตรวจตราประสิทธิภาพก่อนจัดส่ง และขนส่งรถยนต์กระจัดกระจายไปยังศูนย์รถยนต์ทั้งประเทศ

     ในขั้นตอนนี้ ผู้ให้บริการโลจิสติกส์ยานยนต์ที่สามารถให้บริการที่ครบวงจร จะเริ่มจากการใช้รถขนรถยนต์ หรือ Car Carrier ไปรับรถยนต์จากโรงงานผลิต เข้ามาจัดเก็บที่ลานจอดพักรถยนต์ โดยใช้ระบบจัดการที่วางแบบมาเพื่อตรวจนับแล้วก็จัดเก็บรถยนต์ให้เป็นระเบียบ ไม่ยุ่งยากต่อการค้นหา มีการทำกิจกรรมเสริมต่างๆภายในลานหยุดพักรถยนต์ เป็นต้นว่า เคาะ พ่นสี พ่นกันสนิม ติดเครื่องไม้เครื่องมือเสริม ตรวจทำความสะอาดวัชพืชหรือแมลงที่ติดมาพร้อมกับรถยนต์ตามเงื่อนไขก่อนส่งให้กับลูกค้าต่างแดน แล้วก็การล้างรถ ฯลฯ ขั้นตอนสุดท้ายคือการนำส่งรถไปยังที่หมาย ไม่ว่าจะเป็นการขนรถยนต์ไปยังท่าเรือเพื่อส่งออก หรือขนรถยนต์ไปยังศูนย์รถยนต์ต่างๆภายในประเทศ

     จะมองเห็นได้ว่า กระบวนทางโลจิสติกส์มีส่วนในการขับอุตสาหกรรมยานยนต์ แล้วก็รักษาประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ให้เกิดความงดงามสมบูรณ์จนกระทั่งมือคนซื้อ เหมือนเพิ่งออกมาจากโรงงานผลิต ซึ่งสิ่งที่จำเป็นที่ผู้ประกอบการไม่สมควรละเลย คือ การเลือกผู้ให้บริการโลจิสติกส์ยานยนต์ที่มีประสบการณ์ และมีเทคโนโลยีทันสมัย เพื่ออำนวยความสะดวกและก็ซัปพอร์ตธุรกิจของคุณให้ดำเนินไปอย่างสบาย

     SCGJWD ผู้ให้บริการโลจิสติกส์ด้านยานยนต์ครบวงจร โดยให้บริการตั้งแต่องค์ประกอบยานยนต์ บริหารลานหยุดพักรถยนต์ รวมทั้งรับบริหารจัดแจงคลังเก็บของและก็รถยนต์ในพื้นที่ของลูกค้า (Onsite Service) และยังเป็นผู้ให้บริการจัดการคลังเก็บของแล้วก็ลานจัดเก็บรถยนต์แล้วก็องค์ประกอบครบวงจรสาธารณะรายแรกบนพื้นที่เขตปลอดอากร บริการขนรถยนต์ส่งทั่วทั้งประเทศ ท่าเรือและขนส่งข้ามเขต มีประสบการณ์จากการให้บริการผู้สร้างรถยนต์ชั้นนำ บวกกับสิ่งใหม่ซอฟต์แวร์ที่มีความยืดหยุ่นสูง ก็เลยสามารถดีไซน์โซลูชันให้ตรงตามความจำเป็นของแต่ละธุรกิจได้อย่างเหมาะควรขอขอบคุณบทความ บทความ ขนรถยนต์ https://www.scgjwd.com/services/logistic-supply-chain/b2b-integrated-logistics/automotive